VietStack logoTóm lược: Sau thời gian hoạt động đến nay VietStack đã có đủ các điều kiện để làm thêm các việc cụ thể hơn &  sâu sắc hơn đối với những người đang theo đuổi OpenStack nói riêng & Cloud Computing nói chung. Đây là những ý kiến, trao đổi được chắt lọc & thảo luận từ rất nhiều cố vấn, những người làm việc trực tiếp với OpenStack trong và ngoài nước. Hôm nay, VietStack rất vinh dự xin được gửi bài viết này tới các thành viên và xin thông báo các kế hoạch tiếp theo của chúng tôi.

Ý tưởng & nhu cầu
Với nhu cầu thực tế là tìm hiểu, trao đổi và cùng thảo luận về OpenStack, ban đầu VietStack là một đơn vị nhỏ lẻ và rất non trẻ. Các thành viên đã tìm đến nhau bằng mọi cách và tạo ra một groups nhỏ trên FB. Ngoài công việc hàng ngày ở từng đơn vị, họ tranh thủ hỏi han nhau về kinh nghiệm tìm hiểu, trao đổi với nhau những khúc mắc cá nhân .... dần dần có một VietStack ở thời điểm hiện tại, tính đến 15/11/2014 con số này là trên 700 thành viên. Số liệu này cũng chưa thể nói hết về VietStack bây giờ và trong tương lai được, điều này cũng được các bạn trẻ VietStack Core kỳ vọng.

Gặp gỡ & thảo luận
Họ bắt đầu có những tư duy "Open" hơn nữa, "Stack" hơn nữa .... có lẽ đây là do "bệnh nghề nghiệp" của họ. Thời gian dần trôi, họ bắt đầu mở rộng các liên lạc của từng cá nhân, người Hà Nội, người Sài Gòn, kẻ ở Bển .... túm lại có thể nói là 5 châu 4 biển bắt đầu voice cho nhau - trao đổi nhiều hơn nữa, thảo luận nhiều hơn nữa - không chỉ về tin tức, các kỹ thuật trong OpenStack ... mà còn cả việc làm gì để VietStacker thực sự là một sân chơi và là nơi để học tập đúng nghĩa.

Trong 02 tháng liên tục họ ngồi cùng nhau hàng ngày bằng chat, bằng voice ... họ vạch ra kế hoạch và việc làm cụ thể (cái mà được thông báo dưới đây). Họ bắt đầu tìm đến những anh, những bác có kinh nghiệm, những kỹ sư tài năng hay những người có thực tế để xin được nói chuyện, được hỏi một câu hỏi chung của nhóm là "Làm thế nào để anh em tiếp cận OpenStack tốt và những người làm việc với OpenStack sẽ có một sân chơi, những sinh viên sẽ có một hướng đi đúng cho nghề nghiệp, những nhà nghiên cứu có những thành quả áp dụng được trong thực tế. Làm thế nào để truyền được đam mê cho đàn em trong nghề." 

Và rồi, trong tháng 11 vừa qua - buổi trù bị để chuẩn bị cho các công việc tiếp theo đã được diễn ra, kết quả của buổi trù bị này sẽ được thông tin ngay dưới đây. Nhưng trước khi xem phần đó, bạn nên hình dung đúng và quy mô thực sự của VietStack hiện tại. Mặc dù có thể mọi kế hoạch & công việc có tính chất giai đoạn nhưng VietStack mong muốn sẽ làm tốt vai trò tư vấn & đào tạo OpenStack trong tương lai gần.

Mong muốn và kêu gọi 
Thời điểm hiện tại VietStack cần nhất sự ủng hộ từ thành viên, các tổ chức về việc tham gia thảo luận và trao đổi. Tư liệu về VietStack sẽ xây dựng có các tài liệu dạng giáo trình, các bài viết chia sẻ kinh nghiệm, các use case thực tế, mô hình lab và mô hình triển khai với từng use case ... nhưng tài liệu hay nhất vẫn là tài liệu do cộng đồng cùng trao đổi & đóng góp. Vì vậy, trong kế hoạch được công bố dưới đây, VietStack mong muốn được các thành viên, các anh em có kinh nghiệm tham gia trao đổi cùng.

Ngoài ra, trong tương lai khi tổ chức các buổi meetup public cho cộng đồng, VietStack mong muốn nhận được sự hỗ trợ về địa điểm, trang thiết bị phục vụ  các buổi meetup public này.  Những hệ thống LAB dành cho VietStack Core nghiên cứu và trainning cho cộng đồng cũng là một nhu cầu của nhóm.

Những mong muốn này sẽ là tiền đề cho các kế hoạch mà bạn sẽ được biết ngay dưới đây.

Trước khi kết thúc bài này, VietStack xin gửi lời cám ơn tới các cố vấn, các bạn trẻ đã theo dõi và ủng hộ nhóm trong suốt thời gian vừa qua. Mong rằng trong tương lai VietStack vẫn nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt này :v

Những hành động 

Nội dung chính: Trình bày và thảo luận về định hướng của nhóm VietStack (link slide: http://vietstacker.github.io). Sau khi tổng hợp và tiếp thu các ý kiến của các anh/em, nhóm VietStack sẽ có định hướng tóm lược như sau:

  1. Tập trung vào Cloud Computing và OpenStack trước mắt.

  2. Mở rộng thành viên và cộng đồng.

  1. Phân hoạch đối tượng:

  1. Xây dựng kho tài nguyên chung cho nhóm:

VietStack Team !

23/11/2014