2015-07-04 13.57.33

Bài tổng kết meetup của cộng đồng OpenStack tại Việt Nam.

Ngày 04/07/2015 vừa qua, cộng đồng OpenStack tại VN đã tổ chức một buổi meetup theo tư tưởng Developer Meetup và cũng đồng thời tổ chức sự kiện chào mừng sinh nhật 5 tuổi cho OpenStack. Đây là một sự kiện nhỏ trong một chuỗi các sự kiện chào mừng sinh nhật 5 tuổi của OpenStack trên toàn thế giới. Các bạn có thể theo dõi hình ảnh và video của chuỗi sự kiện này từ các user group khác theo link sau: OpenStack Flickr photo

Tổng kết lại, meetup lần 5 này có 17 người tham gia, trong đó có các anh em đến từ các doanh nghiệp như CMC, DTT, các cơ quan nhà nước như Bộ GTVT, các cơ sở nghiên cứu như Viện CNTT, Trung tâm HPC ĐH Bách Khoa Hà Nội cùng các bạn sinh viên từ ĐH Bách Khoa, ĐH Hà Nội. So với các buổi meetup trước, con số 17 thành viên tham gia có thể là ít nhưng là vừa đủ với một buổi giao lưu, trao đổi xoay quanh các vấn đề về kỹ thuật chứ không hoàn toàn một chiều như meetup lần 1, 2 và 3. Thêm nữa, nếu số lượng người vượt quá 20, 30 người e rằng địa điểm do nhóm chuẩn bị cũng không đáp ứng được. Nhân đây xin gửi lời cảm ơn anh Đặng Chiến Công đã nhiệt tình hỗ trợ nhóm về mặt địa điểm.

Buổi meetup đã trình chiếu lại OpenStack 5th Birthday slide deck, đây là slide sẽ được present tại các buổi meetup chào mừng sự kiện 5 năm OpenStack. Dưới là slide tổng kết 5 năm của OpenStack, các bạn có thể download link ở trên để xem bản đầy đủ.

Tiếp theo là slide tổng kết các update mới nhất của Nova trong phiên bản Kilo và Liberty sắp tới. Các update này chủ yếu trên các filter của nova-scheduler với mục đích tăng hiêu năng của instance như tính năng cpu pinning, huge page .. dựa trên NUMA filter. Trong buổi meetup, các thành viên cũng bổ sung thêm nhiều kiến thức xoay quanh NUMA như NUMAlink, tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có các benchmark hoặc use case chứng minh khả năng cải thiện hiêu năng của NUMA filter trong nova. Tài liệu tổng kết các update có thể down ở link Các update mới của Nova trong KILO và LIBERTY do nhóm tổng hợp.

Trong buổi meetup lần 5 này, cộng đồng VietOpenStack cũng hân hạnh giới thiệu đội dịch Việt hoá của cộng đồng với đội ngũ chính đến từ các bạn sinh viên của ĐH Hà Nội dưới sự hướng dẫn của một giảng viên. Hiện đội dịch có gần 20 người, đã tiến hành dịch xong 3 tài liệu và đang chờ kiểm duyệt để có thể ban hành. Các bạn có thể update hiện trạng của việc dịch thuật các tài liệu liên quan đến OpenStack theo link sau: OpenStack Manual VI Transifex Status

Nhận thấy mô hình tổ chức hỗ trợ kỹ thuật có thể đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của cộng đồng, cộng đồng VietOpenStack hi vọng thời gian tới sẽ có thể tiếp tục tổ chức nhiều buổi meetup tương tự. Tuy nhiên, qua trao đổi và thống nhất với các thành viên tham dự buổi thứ 5 này, trong các buổi tiếp theo, nhóm kỹ thuật của cộng đồng VietOpenStack sẽ tổ chức thêm hoạt động phân công tìm hiểu, report và trình bày lại các update kỹ thuật mới của OpenStack. Các update này có thể sẽ follow theo mailing list và các summit, conference của OpenStack foundation.

Danh sách các topic và phân công sẽ sớm được cập nhật, hi vọng các bạn ủng hộ và đón chờ. :)

Xin cảm ơn và hẹn gặp lại.

Hà Nội, 7/7/2015.