Bài tổng kết meetup của cộng đồng OpenStack tại Việt Nam

Ngày 09/05/2015 vừa qua, cộng đồng OpenStack tại VN đã gặp mặt tại hội trường G3, Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Điểm nhấn của sự kiện lần này là việc 02 nhóm VietStack và VietOpenStack đã hợp nhất và lấy tên là VietOpenStack và giữ nguyên logo VietStack cũ. Cũng chính thức từ đây, tên của cộng đồng được ghi danh lần nữa trên trang portal của OpenStack thế giới tại địa chỉ. https://groups.openstack.org/groups/vietnam-vietopenstack

Và trong lần meetup này, nhóm đã có cuộc khảo sát như thường lệ nhằm thu thập ý kiến người tham dự về việc tổ chức các meetup cũng như đánh giá tình hình chung của OpenStack tại Việt Nam, nay xin gửi lại các bạn cùng tham khảo.

Lần khảo sát lần này với 07 câu hỏi mang tính chất khách quan, cụ thể như sau:

Tuy có gần 170 người tham dự cả Offline lẫn Online nhưng chúng tôi chỉ nhận được 100 phiếu trả lời trong lần này, chủ yếu là do các bạn sinh viên tham gia trả lời, tuy nhiên kết quả khảo sát này cũng phản ánh một phần lớn tình hình cộng đồng OpenStack tại Việt Nam.

1. Về cách thức mà người tham dự biết đến sự kiện lần này

1

Qua số liệu trên ta thấy, kênh FB vẫn là sự lựa chọn hàng đầu cho việc quảng bá thông tin cho các sự kiện, với con số 56 %+ 22% người tham dự biết đến qua facebook  + mailling list.

2. Về việc đã từng tham dự meetup về OpenStack lần nào hay chưa 

2

Chỉ có 1/4 số người tham dự đã từng dự các meetup về OpenStack trước đó, và 3/4 số người tham dự chưa từng tham gia. Sở dĩ có sự chênh lệch này là do đa số những người tham dự khảo sát là sinh viên. Điều này cũng có thể nói việc tổ chức meetup với mục tiêu quảng bá OpenStack cho đối tượng sinh viên là thành công mỹ mãn :v

3. Về đối tượng tham dự

Screenshot_3

Và tất nhiên đối tượng tham dự cũng chủ yếu là sinh viên và đa số sinh viên có mặt đã làm khảo sát đầy đủ, có đến 81% phiếu khảo sát là đối tượng Sinh Viên. Theo quan sát của chúng tôi thì giới kỹ thuật, những người đã đi làm OpenStack lại không tham gia khảo sát vì số lượng còn lại không đúng với số lượng người đi làm có mặt. Đây có thể là thói quen của những người đi làm và tham dự meetup =)). Tóm lại với kết quả này thì chúng tôi hài lòng vì việc đã thông tin OpenStack được đến cho Sinh Viên, nhóm đối tượng tiềm năng của OpenStack :v

4. Về sự quan tâm của người tham dự với OpenStack

4

Kết quả trên phản ánh đúng bản tính của người Việt ta, đó chính là "sự tò mò và ham học hỏi" ,  có đến 63% người được hỏi trả lời vì tò mò với OpenStack, đây cũng là tín hiệu mừng, bởi vì tò mò sẽ dẫn đến việc tìm hiểu. Chứ nếu biết rồi thì có khi lại sẽ thờ ơ với OpenStack, chúng tôi cũng hài lòng vì kết quả này.

5.  Về mức độ làm việc với OpenStack

5

Đa số người tham dự trả lời về việc mức độ với OpenStack là ở phạm vi tìm hiểu, bỏ dở .... đây cũng là điều đáng bàn vì nếu như không có một quyết tâm và chiến lược thực sự thì việc tìm hiểu OpenStack để áp dụng sẽ là công cốc. Tiềm năng của OpenStack thì quá rõ rồi, nhưng đó là thế giới ngoài Việt Nam, nếu chúng tôi và các bạn không xem xét cẩn thận lại hành động của bản thân thì chúng ta đang bỏ lỡ một cơ hội rất lớn. :) . Tỉ lệ người làm trực tiếp OpenStack ở Việt Nam còn quá ít, khả năng những người chưa biết sự hấp dẫn của OpenStack và chưa đủ đam mê thực sực :)

6. Về đánh giá của người tham dự với meetup

6

Tất nhiên là không có sự phần nàn nào trong các phiếu khảo sát, đa số người tham dự đều ủng hộ. Có thể điều này chưa phản ánh hết tâm trạng người tham dự nhưng nó lại là nguồn động viên rất lớn tới chúng tôi - để chúng tôi tiếp tục tổ chức các meetup sắp tới. Cám ơn các bạn, cám ơn cộng đồng :)

7. Chủ đề quan tâm của người tham dự.

Screenshot_4

Đa số những người tham dự đều sẵn sàng nghe tất cả các chủ đề, điều này cho thấy sự hấp dẫn của meetup. Trong các meetup tới nhóm sẽ cố gắng điều tiết các chủ đề phù hợp và sát hơn với thực tế cũng như nhu cầu của người tham dự.

Kết luận:

Meetup lần thứ 4 đã khép lại, ngoài sự kiện đánh dấu này thì việc tổ chức meetup lần này cũng là sự kiện mà cộng đồng OpenStack Việt Nam muốn báo hiệu với OpenStack thế giới rằng "chúng tôi đã sẵn sàng và sẽ tham gia cùng các bạn"  

Do vậy, nhóm rất mong nhận được sử ủng hộ từ khắp nơi trên thế giới và hẹn gặp các bạn trong nước và quốc tế trong thời gian sớm nhất.

VietStack Team tại VietOpenStack.

Thân ái !