Tóm tắt nội dung: Bài viết này nhằm mục đích gửi đến những người đang quan tâm về OpenStack có thể hình dung được "Với OpenStack thì tôi, bạn sẽ đóng vai trò gì và  chúng ta có thể làm được gì với OpenStack. Ngoài ra tôi mong muốn phần nào giúp các bạn lựa chọn được hướng đi khi xác định tìm hiểu về OpenStack và sẽ ứng dụng nó vào trong thực tế. Bài viết chỉ là một góc nhìn từ quan điểm cá nhân, do vậy mong các bạn đóng góp ý kiến.

Mới đọc tựa đề này thì có vẻ nhiều độc giải sẽ nghĩ tôi quảng cáo và sùng bái OpenStack quá mức - nhưng hãy khoan nhận xét vội, đơn giản là tôi lấy tựa đề này là do thời điểm này tôi đang quan tâm đến OpenStack (nếu ở thời điểm khác và viết về lĩnh vực khác thì tôi sẽ lấy tên khác chứ không hề ca tụng nó quá mức :D ). Ok, dù thế nào đi chăng nữa tôi vẫn tiếp tục bày tỏ quan điểm cá nhân, do vậy nó cũng không thể thỏa mãn và làm hài lòng tất cả mọi độc giả được, nếu có ý kiến tranh luận xin mời các bạn cứ phản hồi. Giờ tôi sẽ đi vào nội dung chính:

Ngược lại thời gian một chút, cách đây 10 năm tôi bước chân vào lĩnh vực IT  chỉ với vốn liếng ít ỏi tích lũy từ thời phổ thông. Thực sự lúc đó quá bỡ ngỡ, và lúc đó chưa hề định hình được sau này mình làm gì. Một câu hỏi lớn mà tôi luôn kiếm tìm câu trả lời (thậm chí đến hiện tại thi thoảng tôi tự hỏi tôi câu này !). Và khi làm việc với OpenStack hay tìm hiểu bất kỳ vấn đề khác cũng vậy tôi cũng luôn có câu hỏi này đầu tiên. (Ngoài ra còn câu hỏi: Để tìm hiểu về OpenStack (các vấn đề khác) thì tôi cần chuẩn bị gì !, bài trả lời cho câu hỏi  này tôi đã viết bài trước tại đây rồi.) Tôi đoán là nhiều bạn sinh viên khi đọc bài này cũng có tâm trạng như tôi !

Và cách đây hơn một năm, năm 2012, do nhu cầu đọc và sự tò mò của tôi trong lĩnh vực tôi đã biết đến OpenStack (lúc này tôi chưa hề được giao việc là phải tìm hiểu OpenStack như bây giờ và công việc lúc đó chả liên quan gì đến chuyên môn). Tôi cũng đã lang thang trên khắp các diễn đàn, các nhóm trên facebook, twitter, các bloger..., đọc đủ các loại bài viết  chỉ với mục đích đầu tiên là với OpenStack thì TÔI & các BẠN có thể làm được gì với nó. Và sau hơn 1 năm thì giờ tôi có thể trả lời một cách "nôm na" về câu hỏi đó.

Trước khi giải đáp  cụ thể vào vai trò của từng người, từng nhóm khi làm việc với OpenStack thì tôi xin sơ lược một chút về OpenStack để các bạn có đầu mối hình dung. (còn nếu chi tiết hơn mời các bạn tham khảo ở đây trước )

Nói tóm lại OpenStack hội tụ đầy đủ những kiến thức, kỹ thuật của các hãng công nghệ trên thế giới và bao trùm lên nhiều nhánh lĩnh vực như: Network, System, Storage, Programming, Database ....Tới đây, phần nào các bạn có thể hình dung được vai trò vủa mình,  định hướng cho bản thân khi tìm hiểu và làm việc với OpenStack. Mặc dù trên website chính thức của OpenStack cũng đã tổng kết rất ngắn gojv vai trò của các cá nhân và tổ chức đối với OpenStack nhưng tại bài viết này tôi xin chốt lại thông tin theo nhận định cá nhân như sau:

Với tổ chức, doanh nghiệp: (đây là đối tượng tôi nói đến đầu vì họ quan tâm đến kiếm tiền)

Với những bạn làm quản trị (tôi thấy ở VIETNAM hay gọi là Sysadmin hay Sysad):

Với những bạn làm về lập trình - Deverloper (cả web và ứng dụng khác):

Với những bạn làm việc trong lĩnh vực Cloud Computing: 

Với các bạn làm việc trong lĩnh vực bảo mật:

Với các bạn làm về đồ họa (Designer):

Với các bạn sinh viên:

Với các tổ chức nghiên cứu nhỏ lẻ, các học viện, các nhà nghiên cứu:

Và cuối cùng là với tôi:

Với tôi, có lẽ xin chỉ bày tỏ quan điểm là tôi đam mê và tôi xác định OpenStack là cả cuộc chơi dài, là bàn đạp cho các lĩnh vực tiếp theo mà tôi theo đuổi. Điều này cũng không phải là sự ca tụng cho OpenStack nhưng tôi mong có những người đồng hành cùng tôi trong cuộc chơi này. Tôi mong nhận được sự phản hồi và sự liên hệ của các cá nhân, các tổ chức để trao đổi về OpenStack trong tương lai.