Tóm tắt: Bài viết mang nội dung chia sẻ quan điểm của một trong số thành viên nhóm VietStack về trải nghiệm sau quãng thời gian "vác tù và hàng tổng" đối với phong trào "tìm hiểu" về hot girl #OPENSTACK tại VIỆT NAM. Bài viết này mong muốn những anh /em đồng quan điểm có thể tìm đến nhau và ủng hộ VietStack hơn nữa trong thời gian tiếp theo. Ngoài ra bài viết còn chia sẻ thêm thông tin về hoạt động của nhóm VietStack hiện nay đang ở giai đoạn nào.

Ngày 13/02/2014 sau vài suy nghĩ và ý tưởng ấp ủ 5 năm trời, tôi quyết định triển khai nhóm VietStack - mặc dù lúc đó các kế hoạch còn đang ở bản nháp (draft) hay thậm chí chưa có bất kỳ cái gạch đầu dòng nào cho nhóm như bây giờ. Điều này khác hẳn với cách tiếp cận tại Việt Nam hiện tại trong mọi vấn đề (bao gồm việc xây dựng thể chế, các bộ luật ....các đề án - các bác toàn xây sau khi việc đã rồi, cái mà các cụ gọi là mất bò mới lo làm chuồng), cách truyền thống mà chúng vẫn làm là phải xây dựng lộ trình, chia giai đoạn này, chia giai đoạn kia, nguồn lực ... tài chính đủ thứ trên giời dưới biển - khả thi thì mới làm.

Lần này thì không, tôi không làm theo cách cũ và thử tiếp cận theo suy nghĩ của các bạn Tây - nghĩ ít và làm nhiều hơn, cứ làm đi sai thì sửa - đừng cầu mong mình và mọi người hoàn hảo làm gì. Hơn nữa tôi suy nghĩ lại về từ NGHIÊN CỨU và học hỏi, cá nhân VIETSTACK nghĩ chúng ta mới đang thực sự dừng lại ở HỌC (Study) thôi chứ đừng mong là nghiên cứu (RESEACH) nhé (ít nhất là lĩnh vực OpenStack này). Ngay thời điểm đó, tôi tiến hành chuẩn bị một số thông tin, tạo groups trên Facebook và đăng ký tên miền vietstack.com để nếu sau này có "đăng đàn" chính thống cho nhóm thì có cái name cho dễ gọi tên.

Và rồi, tôi bắt đầu chia sẻ ý tưởng, viết một vài bài nho nhỏ đi vào "ngách" của kỹ thuật thay vì bụp luôn vào các bài viết kỹ thuật mà tôi đăng lên các diễn đàn trong và ngoài nước như trước. Tiếp đến tôi bắt đầu nói chuyện với các anh/em mà tôi quen, xem họ hiểu đến đâu về Cloud Computing về OpenStack rồi (trước đó tôi đã chủ động đọc rồi) ... rồi xem quan điểm của họ thế nào, kết hợp với nó là tôi tìm kiếm trên FB và google thông tin các cty, các anh em đang quan tâm để học & hỏi. Gần như tôi học về tư tưởng và cách tiếp cận là nhiều chứ không hề học từ anh em việc "How to work ...." hay "How to install ..." và sau thời gian chuẩn bị khoảng 1 tháng tiếp cận, tôi về đọc tài liệu #OpenStack từ trang chủ trong khoảng 3 ngày (phải nói là bộ tài liệu quá đầy đủ - ta chỉ việc phân loại và đầu tư thời gian đọc nữa là ngon) để cài đặt. Sau 3 ngày đầu đọc tôi cài đặt thành công, tức là tôi launch được máy ảo, có thể kiểm soát nó như tôi từng làm với các máy vật lý trước kia.

Càng đọc tôi thấy sự mở trong OpenStack càng rõ rệt, tôi bắt đầu thích thực sự và hiểu ra về khái niệm platfrom, về tính modular trong OpenStack, khả năng mở rộng theo chiều ngang (horizontal) - đó cũng là tư tưởng và kim chỉ nan để tôi vận hành nhóm tới thời điểm này và mãi mãi về sau. Lúc này tôi đã khá là bận với công việc tại công ty nhưng vẫn lưu ý dành thời gian cho nhóm VietStack. Và tôi bắt đầu cảm thấy mình bị thiếu thông tin, thiếu kiến thức có liên quan (các vấn đề sâu hơn trong Linux như Iptables, Storage, HA cho Database ....các bài toán mở rộng trong chuyên môn, sự gắn kết và chia sẻ từ cộng đồng). Tôi lại sửa sai, lại tìm đọc - đọc một cách cẩn thận và tỉ mỉ hơn trước kia rất nhiều, thay vì tự đọc tôi còn chủ động trao đổi và lật vấn đề với người được trao đổi - kết quả đôi khi tôi đúng, người được hỏi đúng nhưng tựu chung lại là cả VietStack và người được hỏi đều hài lòng với những kết luận và thống nhất.

Lúc này tôi chỉ có một đề xuất với những người mà tôi trao đổi "Bạn hãy mở đi, VietStack vừa chứng minh sức mạnh tập thể, sức mạnh của sự gắn kết đấy". Người đối diện chỉ im lặng một lúc (hoặc vài hôm) - sau đó họ liên lạc lại và bắt đầu nói chuyện với tôi nhiều hơn, càng ngày VietStack nói chuyện càng nhiều và phạm vi của buổi nói chuyện lần này không còn là OpenStack nữa rồi, là nhiều thứ trong hiện tại - tương lai. Những thứ này đều do em hot girl OpenStack giúp sức cả.

Cũng phải nói lại, thời điểm trước đó có nhiều nhóm nhỏ lẻ tìm hiểu về OpenStack đã hình thành - nhưng đa số là theo chủ trương riêng (trong tương lai chắc vẫn thế) nhưng từ khi VietStack hình thành thì cơ bản là đã có những liên lạc - những sự kiện được diễn ra để trao đổi chung về OpenStack, lúc đó VietStack thấy vui, thấy có lẽ mình làm đúng rồi - sai ít hơn rồi. Và khi này VietStack nghĩ nên làm tốt hơn nữa, hãy làm những thứ nhỏ nhỏ thôi, có ích với chính bản thân và một chút cho cộng đồng thì tốt hơn nữa.

Khi này, tôi chủ động tìm các em sinh viên, trao đổi và giải thích giúp các em ấy hiểu, hỗ trợ các bạn ý làm đồ án. Tôi cũng tìm các chuyên gia và kỹ sư tương lai, chia sẻ về sai lầm của mình nhiều hơn là thành công, để họ tránh ra và làm tốt hơn tôi. Nhóm VietStack bắt đầu đông thành viên hơn, nhóm chính (VietStack chưa dám đặt tên là core team) đã có những buổi nói chuyện, chia sẻ trực tiếp và đều đặn. Chúng tôi công khai thông tin trên trello, dùng các công cụ OpenSource để trao đổi thông tin, gán đầu việc và tách người tìm hiểu từng project. Định kỳ chúng VietStack gặp nhau và trình bày các thông tin mà từng người tìm hiểu hoặc đưa ra một chủ đề mà cả nhóm còn chưa vững nhằm cập nhật và bổ sung kiến thức kịp thời, người thầy chung của các nhóm chính là Mr. Nguyễn Văn Mạng tên tây là GOOGLE. Phía tôi thì vừa làm chuyên môn, vừa tìm tài liệu, vừa chăm sóc groups trên FB để phong trào không bị chìm, ngoài ra tôi còn hỏi rất nhiều những anh, những em có kinh nghiêm hơn tôi về chuyên môn. Sau đó lại về cập nhật với anh em trong nhóm, khi này tôi đã thực hiện một buổi nói chuyện với nhóm sau khoảng 3 tháng cùng tìm hiểu. Đa số mọi người nói rằng "Tự tin hơn và học được nhiều hơn không chỉ về OpenStack đâu, đặc biệt còn áp dụng những thứ đã học vào trong chuyên môn và cuộc sống". Nói tới đây tôi phải giải thích rằng không chỉ có kỹ thuật, nhóm VietStack còn tổ chức các buổi kỹ năng mềm, đi ngoại khóa (đi phượt) để anh em thư giãn sau những thời gian tìm hiểu.

Viết tới đây tôi lại giật mình nghĩ xem mọi người liệu có đọc những bài mà tôi viết không nhỉ, hay chỉ "đọc" cẩu thả như tôi ngày trước. Ồ không, tôi lại bị cách suy nghĩ cũ áp đặt rồi. Kệ thôi, viết thì cứ viết, người đọc thì cứ đọc, nếu viết sai hoặc người đọc góp ý thì tôi lại sửa nếu bị thuyết phục.

Và đấy, kết quả nhóm tới thời điểm này phần nhiều các bạn có thể biết được qua các hoạt động, cụ thể hơn là từng thành viên tham gia nhóm sẽ cảm nhận rõ hơn, tôi xin để lại lời kết cuối cho anh em, để xem mọi người có quan tâm và cùng quan điểm không. Và tạm kết tôi chỉ tổng hợp tóm tắt giai đoạn đầu của nhóm và tên của giai đoạn tiếp theo để các bạn được rõ hơn.

Gia đoạn "TẬP HỢP" nhóm đã làm được:

Giai đoạn "LÊN NÚI" sẽ:

Như vậy đó, điều nhắn nhủ tới độc giả trong bài này là VietStack đang làm và làm thực sự và VIETSTACK SẼ MỞ THỰC SỰ.

Chúc anh em sức khỏe và luôn giữ được nhiệt trong từng cá nhân !