Tóm tắt: Bài viết giới thiệu các công cụ, phần mềm hỗ trợ khi chúng ta tìm hiểu OpenStack. Việc sử dụng thành thạo các công cụ này giúp chúng ta làm việc tốt hơn với OpenStack  nói riêng. Hãy tưởng tượng như bạn có "võ công" tốt rồi nhưng nếu được trang bị "binh khí" ngon thì quả là hoàn hảo !

Lưu ý: Các công cụ này áp dụng trong môi trường windows - OS Windows 7 64 bit Enterprise
Chủ để lần này VIETSTACK chia sể với các bạn là về các công cụ làm việc với OpenStack. Nhờ có các công cụ này mà mình làm việc với OpenStack hiệu quả hơn rất nhiều. Mới đầu khi làm quen với công cụ mình cũng mất chút thời gian - nhưng đó là sự trải nghiệm thực tế thú vị. Và đối với anh em làm IT thì sử dụng thành thạo nhiều công cụ phục vụ cho công việc chính là một kỹ năng không thể thiếu. Trong phạm vi bài viết này mình sẽ đưa ra các mô tả về tác dụng, links của các công cụ có liên quan. Việc hướng dẫn cách sử dụng của từng phần mềm không nằm trong phạm vi bài viết này.

Các công cụ tạo máy ảo:
Các công cụ này giúp các bạn tạo ra các máy ảo để lab, để thực hành, chúng sinh ra không phải phục vụ riêng OpenStack :D . Về công cụ tạo máy ảo phục vụ cho việc lab mình xin giới thiệu 2 công cụ dưới. Cá nhân mình đã sử dụng qua cả 2 công cụ này nhưng "bỏ phiếu" cho VMware workstation vì tính ổn định và khả năng tùy biến cao hơn. Bạn có thể cấu hình các chế độ card mạng rất link hoạt và đáp ứng với nhiều tình huống thực tế. Ngoài ra cả 2 công cụ đều có khả năng snapshot - 1 tính năng quá hữu ích đối với việc Lab thường xuyên của các bạn. Nhược điểm của Vmware là phần mềm tính phí.

Các công cụ remote, ssh tới Linux: 
Đây là nhóm công cụ thao tác với Linux nói chung, chúng bao gồm các công cụ để điều khiển và kiểm soát Linux (ssh, remote ...). Trong những điều kiện nhất định, không phải lúc nào các bạn cũng ngồi trước máy chủ và ngồi ngắm nhìn nó, bằng cách sử dụng các công cụ này các bạn có thể thao tác với Linux.

Các công cụ soạn thảo và ghi chú, note, task:
Khi làm việc với OpenStack hay bất cứ công việc nào khác, bạn cần phải phân loại được các đầu việc, ghi chép lại các thông tin quan trọng. Đây cũng là một thói quen nên tập và hình thành theo thời gian. Hãy để cho đầu óc bạn đỡ phải ghi nhớ các thông tin không cần thiết.

Các công cụ hỗ trợ từ xa trao đổi, chụp ảnh màn hình, chứa log.
Kể cả trước đây hay bây giờ, mình thường xuyên nhờ hỗ trợ từ cộng đồng và hỏi đáp. Lúc thì mô tả các tình huống, lúc thì gửi lại sự kiện qua mail ... nhưng với các công cụ hiện nay thì việc hỗ trợ sẽ tốt hơn nếu bạn biết khai thác chúng.

Công cụ "bản đồ tư duy"
Các công cụ này giúp các bạn có những cái nhìn tổng quan về vấn đề nào đó hoặc xây dựng ý tưởng, lên timeline cho các công việc.  Ciệc sử dụng các công cụ "bản đồ tư duy" giúp các bạn làm việc nhóm và hình thành ý tưởng tốt hơn. Mình hay sử dụng các công cụ sau:

Công cụ về đồ họa:
Các công cụ vẽ mô hình là không thể thiếu, mặc dù trong windows mình sử dụng bộ công cụ huyền thoại của MS - Visio nhưng trong bài này mình chia sẻ các công cụ vẽ hình trực tuyến. Điều này có nghĩa rằng, bạn có thể chia sẻ các mô hình qua mạng xã hội, qua email .... Đặc biệt, các công cụ này có các tính năng sử dụng các bộ icon được cung cấp miễn phí.

Trên là một số công cụ làm việc mà mình sử dụng trong quá trình làm việc cùng OpenStack mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Trong quá trình tìm hiểu, mình luôn cập nhật và tham khảo các công cụ này từ những người làm việc trực tiếp với OpenStack, hi vọng các công cụ này sẽ giúp các bạn làm việc tốt hơn với OpenStack. Các bạn cũng có thể đóng góp và chia sẻ các công cụ khác cùng mục đích, mình sẽ cập nhật và bổ sung để hoàn thiện.

Cám ơn sự quan tâm của các bạn

VIETSTACK