1.Cái nhìn toàn cảnh về OpenSource Cloud và OpenStack

Tầm quan trọng của cloud mã nguồn mở và sự "nổi dậy" của OpenStack trong những năm gần đây là vô cùng mạnh mẽ. Ta có thể nhận thấy, câu chuyện về công nghệ thời thượng trong lĩnh vực IT hiện nay chính là xoay quanh 3 chủ đề: Cloud, BigData, IoT. Tuy nhiên, thông tin trên mạng rầm rộ với nhiều ý kiến đánh giá, bình luận đôi lúc khiến ta trở nên khó nhận biết được thật giả, đúng sai. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến các kỹ sư đã và đang làm cloud và sâu rộng hơn, nó ảnh hưởng vô cùng sâu sắc đến chiến lược phát triển công nghệ lâu dài của các công ty, tập đoàn IT, viễn thông.

Cloud là một ý niệm (abstraction) bao trùm rất nhiều mảng của nền tri thức IT. Bản thân open source cloud rất linh động, "nhạy cảm", luôn thay đổi về hệ sinh thái, đem lại cho cả các vendor và người dùng sự phức tạp và tính bất ổn của nó. Một số ông lớn nhận thấy được tầm quan trọng của opensource cloud đã và đang đổ rất nhiều sức người, sức của với mong muốn chiếm lĩnh được thị phần công nghệ này trong tương lai. Và tất nhiên OpenStack là "công cụ" không thể thiếu trong cuộc chơi này. Chỉ có điều.......

2.Vấn đề về đưa các ứng dụng lên nền tảng cloud

Trong quá trình làm việc trực tiếp với opensource cloud, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về việc "chuyển các ứng dụng từ legacy system lên nền tảng cloud". Các câu hỏi đều hướng đến một nội dung chung: Làm cách nào để người dùng có thể đưa các ứng dụng của họ chạy trên nền tảng cloud? Làm cách nào để có thể chuyển một ứng dụng chạy trên nền tảng cloud này sang nền tảng cloud khác? Liệu ta đã có quy chuẩn chung nào về cái gọi là "quy chuẩn cho các ứng dụng chạy trên cloud"? etc.

Một câu chuyện khá thú vị là một hôm trong lúc đang làm việc, một kỹ sư của mảng ứng dụng chạy lên gặp tôi hỏi một loạt câu hỏi về infrastructure cho việc ảo hóa ứng dụng của anh ta. Hiện tại ứng dụng này được chạy trên một máy ảo với nền tảng cloud OpenStack, tất nhiên là dùng một loạt các kỹ thuật như CPU pinning, NUMA topology, hay network trunking, VLAN, etc để phục vụ cho chính bản thân ứng dụng đó. Anh ta hỏi tôi về một việc đó là: Làm thế nào để quản lý được network bandwidth vì tính năng này vô cùng cần thiết cho anh ta. Sau một hồi thảo luận thì chúng tôi đều thống nhất ý kiến trong việc này, đó là hãy lưu ý đến SDN và mời anh xuống phòng SDN để hỏi thêm về kỹ thuật vì rõ ràng là tại thời điểm hiện tại, infrastructure không thể làm được việc này.

Qua đây ta mới thấy, rất nhiều người dùng cloud (tại tầng ứng dụng) luôn áp đặt/cjo rằng/mong muốn IaaS sẽ giải quyết toàn bộ bài toán về hạ tầng, ta chỉ cần thay vì chạy ứng dụng trên legacy, đưa nó lên cloud là chạy được. Thực tế lại khác. Với các ứng dụng đơn giản, không đòi hỏi nhiều yêu cầu khắt khe về resource thì việc chạy trên một hoặc nhiều máy ảo của cloud không phải là bài toán khó. Tuy nhiên với một loạt các ứng dụng phức tạp như ứng dụng trong ngành tài chính, ngân hàng, viễn thông, etc. thì đây là một thách thức vô vùng lớn. SaaS hi vọng IaaS sẽ cung cấp tất cả các giải pháp cho các yêu cầu về ảo hóa, chức năng mạng, etc. nhưng dưới quan điểm của IaaS, bản thân SaaS cũng cần phải được thay đổi, thiết kế lại để phù hợp với ảo hóa. Và việc thiết kế lại ứng dụng, tránh trường hợp phụ thuộc/chờ đợi vào IaaS chính là giải pháp tối ưu tại thời điểm này. Thay vì việc chờ đợi sự tiến bộ, hoàn thiện của tầng dưới, đối với các nhà cung cấp phần mềm, việc thiết kế, phát triển lại sản phẩm sao cho phù hợp với môi trường ảo hóa chính là việc vô cùng cấp thiết, cần phải được lên kế hoạch và thực hiện dài hơi. Chỉ có như thế, ta mới làm chủ được quá trình chuyển đổi ứng dụng lên hạ tầng cloud.

3.Tạo ra thành tựu trong lĩnh vực opensource cloud

Có rất nhiều công ty, tập đoàn đa lĩnh vực hiện nay đã và đang tiếp cận việc ứng dụng opensource cloud nhằm phục vụ mục đích của chính các đơn vị đó. Chúng tôi cũng đã tranh luận rất nhiều về việc: Nếu như ta nâng cấp hạ tầng của đơn vị mình lên cloud xong, sau đó thì làm gì? Thay vì quản lý, bảo trì hệ thống cũ, giờ ta quản lý, bảo trì cloud? Câu hỏi này vô cùng nhạy cảm và rất khó để trả lời, xin nhường lại cho các CEO và CTO, có chăng chúng ta có thể đồng ý với nhau tại một số điểm dưới đây:

Qua đó ta có thể thấy được rằng, cuộc chơi về cloud không dành cho cá nhân, không dành cho tập thể với sự đầu tư hời hợt, mà phải là 1 tập thể vững mạnh về nguồn lực kỹ thuật cũng như sự đầu tư dài hạn về vật chất và chiến lược phát triển. Mong muốn tạo ra được thành tựu, các giá trị sử dụng đối với người dùng luôn là đích đến của mọi ngành nghề trong lĩnh vực IT. Ta hãy chờ xem, ai sẽ là người chiến thắng!

 

21/11/2015

VietStack team